Thiệp báo hỷ

Thiệp báo hỷ và thiệp cưới có khác nhau không? Khi nào dùng thiệp báo hỷ, khi nào dùng thiệp cưới để mời đám cưới?”

 

Trên đây là 2 câu hỏi vô cùng phổ biến mà Cô Dâu Chú Rể thường gặp phải khi chuẩn bị làm thiệp cưới. Để trả lời được chi tiết vấn đề này Trung tâm in thiệp cưới giá rẻ Thiệp Hồng xin tổng kết lại tại bài viết sau đây, nếu còn thiếu sót mong nhận được góp ý của Quý khách để chúng tôi có thể bổ xung hoàn thiện.

 

thiệp báo hỷ

Thiệp báo hỷ và thiệp cưới có khác nhau không? Khi nào dùng thiệp báo hỷ, khi nào dùng thiệp cưới để mời đám cưới?

 

1. Thiệp báo hỷ bắt nguồn từ đâu? Nó có ý nghĩa thế nào?

 

Thiệp báo hỷ có nguồn gốc từ phương Tây và mới được du nhập vào phương Đông trong quá trình giao thoa văn hóa. Trong văn hóa cưới hỏi phương Tây, bộ thiệp cưới không chỉ bao gồm một chiếc duy nhất mà có thiệp báo hỷ, thiệp báo lễ thành hôn và thiệp báo ngày giờ tổ chức tiệc đãi khách. Với đám cưới của người phương Tây,  thiệp báo hỷ là chi tiết không thể thiếu. Ý nghĩa của tấm thiệp báo hỷ là nhắc khách mời nhớ tới ngày trọng đại của đôi uyên ương và được gửi tới tất cả mọi người.

Ở Việt Nam, thiệp báo hỷ chỉ dành để gửi những người không thể dự đám cưới. Báo hỷ có nghĩa là thông báo cho mọi người biết vào khoảng thời gian cụ thể nào đó gia đình hai bên cô dâu chú rể sẽ tổ chức ngày vui cho cặp uyên ương nhưng do điều kiện không cho phép nên không thể mời mọi người đến dự đông đủ. (Điều kiện không cho phép có thể do tổ chức ở nơi xa, tổ chức tiệc gia đình…).

 

2. Thiệp báo hỷ và thiệp cưới có khác nhau không?

 

Thiệp báo hỷ có khác thiệp cưới nhé và khác ở những điểm sau :

 

Tính chất : Thiệp báo hỷ mang tính chất thông báo còn thiệp cưới vừa mang tính thông báo vừa mang tính mời khách tới dự lễ cưới.

Hình thức : Thiệp báo hỷ chỉ ghi thông tin nhà trai, nhà gái, “trân trọng thông báo lễ thành hôn được tổ chức vào ngày .... giờ .... tại .....” . Còn thiệp cưới sẽ có thêm phần thông tin “Kính mời .... đến dự bữa tiệc ....”.

Cách gửi : Thiệp báo hỷ có thể gửi qua mail, facebook, hoặc một công cụ gián tiếp nào đó, còn thiệp cưới thì phải gửi tận tay thì mới đảm bảo sự chân trọng và thành tâm.

 

3. Có các loại thiệp báo hỷ nào?

 

a. Thiệp báo hỷ điện tử

Đây là cách được khá nhiều cô dâu chú rể sử dụng vì sự tiện lợi cũng như tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Tuy nhiên hạn chế của cách này đó chính là việc giới hạn về độ tuổi. Thiệp báo hỷ thường được sử dụng dành gửi cho bạn bè, đồng nghiệp… chứ không dành cho người lớn tuổi hay họ hàng làng xóm. Có thể gửi thiệp qua email, facebook và một số trang mạng xã hội khác (miễn là người nhận thiệp có kết nối với cặp đôi).

 

b. Thiệp báo hỷ bằng giấy

Cô dâu chú rể nào khéo tay có thể tự chế thiệp báo hỷ của mình, vì thông thường khách mời ở những tiệc này thường ít hoặc gói gọn trong gia đình, người thân. Thiệp báo hỷ cũng có một cách làm khác đó là chỷ gồm một thiệp báo (không kèm thiệp mời dự tiệc). Chính vì hoàn cảnh của cô dâu, chú rể như vậy nên khi đi gửi thiệp báo hỷ thường phải kèm theo một số món quà liên quan đến lễ cưới như bánh su sê, bánh đậu xanh, bánh kẹo… để gửi biếu người nhận thiệp coi như quà xin lỗi.

 

c. Thiệp báo hỷ và khách mời

Thông thường khi chọn thiệp mời là thiệp báo hỷ, nếu có tổ chức tiệc thì tiệc thường khá nhỏ như một bữa ăn gia đình, số lượng khách mời thường dưới 5 bàn. Và khách mời ở đây thường bao gồm những người không thể dự tiệc chính của bạn được (do bạn tổ chức ở xa) Nếu bạn không ngại chi phí bỏ ra để in thiệp thì việc mời bằng miệng chính là cách tốt nhất và đỡ tốn kém nhất. Đừng lo lắng bởi những khách mời sẽ hiểu cho đôi bạn và chúc phúc cho hai bạn.

 

4. Cách sử dụng thiệp báo hỷ

 

Khi đặt in thiệp cưới, bạn chọn luôn mẫu thiệp báo hỷ và đặt in theo số lượng cần thiết. Khác với thiệp mời đám cưới, trên thiệp báo tin sẽ ghi rõ dòng chữ "Thiệp báo hỷ" hoặc "thiệp báo lễ vu quy" hoặc "thiệp báo lễ thành hôn", mặt trong thiệp không phải là lời mời tới dự tiệc mà là dòng chữ "Trân trọng thông báo tin vui" và in rõ tên cô dâu chú rể cùng ngày giờ, địa điểm hai bạn tổ chức lễ thành hôn.

Hiện nay, nhiều đôi uyên ương trẻ tuổi còn chọn cách gửi thiệp báo hỷ qua email để báo tin vui cho những người bạn ở xa. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được với các vị khách trẻ tuổi, quan tâm tới cách tổ chức đám cưới theo kiểu hiện đại. Bạn không nên báo hỷ bằng email đối với những vị khách lớn tuổi có phong cách, lối sống truyền thống vì sẽ bị coi là thiếu tôn trọng.

Nếu gia đình bạn là nhà gái, khi gửi thiệp báo hỷ tới các vị khách, bạn nên gửi kèm một phần lễ vật ăn hỏi như bánh cốm, chè, mứt sen, trầu cau... Nhiều gia đình ăn hỏi trước ngày cưới khá xa, đồ lễ ăn hỏi không giữ được lâu đến lúc gửi thiệp, nên họ chọn cách mua thêm một số đồ lễ tượng trưng, gửi kèm thiếp báo hỷ. Nếu là gia đình nhà trai, bạn không cần chuẩn bị lễ vật đính kèm.

 

5. Lời kết

 

Những chiếc thiệp báo hỷ không đi kèm lời mời, nhưng khi được chăm chút một cách trân trọng, nó vẫn khiến người nhận cảm thấy vui lòng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thiệp báo hỷ mà chưa có lời giải đáp xin hãy liên hệ ngay với Thiệp Hồng nhé.

 

Một số mẫu thiệp báo hỷ mà Thiệp Hồng sưu tầm được

 

thiệp báo hỷ

thiệp báo hỷ

thiệp báo hỷ

 

Thiệp Hồng – Nơi ghi dấu hạnh phúc !

Trung Tâm Thiệp cưới Thiệp Hồng chúc quý khách chọn được những mẫu thiệp báo hỷ đẹp nhất. Để được đặt hàng xin quý khách vui lòng liên hệ với cửa hàng in thiệp cưới của chúng tôi. Xin cám ơn!